Galdrabrennur nútímans

Á miðöldum voru stundaðar galdrabrennur og galdraofsóknir hér á landi og höfðu þær þá verið stundaðar í Evrópu um nokkurt skeið.  Galdrabrennurnar byggðust á tortryggni, illu umtali og fáfræði.  Í Evrópu var alþekkt að kaþólska kirkjan vildi berjast gegn villutrúarmönnum sem talið var að þjónuðu djöflinum.  Hér á landi var þetta meira tengt við galdra og sem dæmi má nefna að ef manneskja veiktist, skepna drapst eða annað í þeim dúr, þá fór fólk að trúa því að þetta hefði verið gert með göldrum.  Smátt og smátt magnaðist hið illa umtal þar til þeir sem voru taldir sökudólgar voru brenndir á báli við fögnuð almúgans. 

Horfandi á íslenskt þjóðfélag þessa dagana þá veltir maður því fyrir sér hvort svo mikið hafi breyst.

Með tilkomu samfélagsmiðla og stundum hjálp fjölmiðla er það alþekkt að almenningur dæmi einstaklinga seka fyrir meint brot þar sem almannadómurinn byggist á tortryggni, illu umtali og fáfræði og hefur í för með sér skelfilegar afleiðingar.  Getur verið að þessu megi líkja við nútíma galdrabrennu?

Af og til gerist það að fólk kemur saman á Austurvelli og mótmælir hinu og þessu og krefst ýmissa hluta.  Til dæmis kom fólk saman um liðna helgi til að mótmæla laxeldi.  Þetta minnir líka á galdrabrennur miðalda þar sem trú fólks og viðhorf byggjast á tortryggni, illu umtali og fáfræði.  Fólk hefur kerfisbundið verið matað á röngum upplýsingum og ef sama lygin er sögð nógu oft fer fólk að trúa henni.   Skiptir þá engu hvað vísindin segja, hvað þá raunveruleikinn. 

Því er haldið fram að laxeldinu fylgi mengun.  Staðreyndin er sú að eldinu er stjórnað eftir skýru kerfi og reglum þannig að ekki hljótist af mengun.  Sem dæmi má nefna að í Berufirði hefur verið stundað eldi frá 2002 og þar eins og annarsstaðar er fjörðurinn vaktaður en aldrei hefur þessi meinta mengun fundist.  Fáir virðast hafa áhuga á að kynna sér þetta eða trúa þessu enda er auðveldara að trúa því sem einhver kjaftaskúmur segir á Facebook.

Því er haldið fram að eldislax útrými villtum stofnum.  Hvergi í heiminum hefur eldislax útrýmt villtum stofnum og að mati færustu vísindamanna á þessu sviði þarf ágengni að vera að minnsta kosti 4% á hverju ári áratugum saman til þess að erfðablöndun nái að skerða hæfni stofns árinnar.  Náttúruvalið er miskunnarlaust en hagstætt villtum stofnum.  Einhverra hluta vegna trúir fólk samt frekar orðrómi en staðreyndum.

Því er haldið fram að farið sé illa með eldislaxinn í kvíunum.  Heldur fólk í alvöru að eldisbændur hugsi illa um fiskana sína?  Það fólk hefur líklega ekki komið á fiskeldisstöð.  Þegar sýndar eru myndir af eldislaxi eru jafnan valdar myndir af fáum einstaklingum sem hafa skaddast, og synda þar af leiðandi ofar í kvínni, á meðan milljónir fallegra hraustra laxa synda um í kvíunum.  Hafið þið heyrt talað um neikvæða rörsýn?  Þetta er dæmi um slíkt.   Neikvæð rörsýn: Þegar einblínt er á eitt neikvætt smáatriði eða eina hlið á máli þangað til það byrgir sýn á heildarmyndina. 

Mörg fleiri dæmi er hægt að nefna og hægt væri að kafa dýpra í þessi mál en líklega er það ekki til mikils, fólk trúir einfaldlega því sem það vill trúa án þess að vilja kynna sér málin of mikið.  Eigum við að sætta okkur við að galdrabrennur af þessu tagi séu stundaðar hér á landi ennþá?  Hvort sem um er að ræða fórnarlömb eineltis, fórnarlömb múgæsings eða hundruð fjölskyldna um allt land sem hafa afkomu sína af laxeldi sem eru fórnarlömbin á meðan fólkið með kyndlana á Austurvelli sem alið hefur verið á fordómum er tilbúið að kveikja í og fagna.

Kristján Ingimarsson

Höfundur er framleiðslu- og gæðastjóri hjá Búlandstindi ehf.

DEILA