32% raunhækkun á sjávarafurðum frá 2010

Verð íslenskra sjávarafurða mælt í erlendri mynt hefur hækkað um 50% frá 2010 samkvæmt því sem fram kemur í Hagsjá Hagfræðideildar Landsbankans frá 25. maí. Verðið hélt áfram að hækka á fyrsta ársfjórðungi þessa árs og hefur hækkað samfleytt 10 fjórðunga í röð. Verðhækkunin að þessu sinni nam 0,7% miðað við fjórða fjórðung síðasta árs. Verð sjávarafurða í erlendri mynt er nú í sögulegu hámarki.

Til samanburðar er heimsmarkaðsverð á kjöti um 20% hærra en það var fyrir 10 árum.

Verðbólga í Evrópusambandinu síðustu 10 ár er 13,5%. Að teknu tilliti til verðbólgu hefur verð íslenskra sjávarafurða hækkað um 32% að raungildi á síðustu 10 árum. Þetta þýðir að verðið fyrir neytandann í Evrópu hefur hækkað umfram verðlag sem þessu nemur.

Heildaráhrifin af háu verði sjávarafurða erlendis síðustu ár eru þau að útflutningsverðmætið hefur vaxið þrátt fyrir töluverðan samdrátt í útflutningi í tonnum talið.

Útflutningsverðmætið hefur verið meira en 220 milljarðar króna í 9 ár af síðustu 10 árum og var í fyrra 260 milljarðar króna. 32% raunhækkun jafngildir 60 milljörðum króna.