Kostir þjóðgarðs og virkjunar verði vegnir saman

Guðmundur Ingi og Björt Ólafsdóttir við lyklaskiptin í umhverfisráðuneytinu.

Guðmundur Ingi Guðbrandsson umhverfisráðherra segir skynsamlegt að bera saman kosti Hvalárvirkjunar í Ófeigsfirði og að stofna þar þjóðgarð. Umhverfisráðherra var í viðtali í Morgunútvarpi Rásar 2 fyrir helgi. Hann sagði virkjun og þjóðgarð ekki fara sérlega vel saman en áréttaði að Hvalárvirkjun er í nýtingarflokki rammaáætlunar og næstu skref virkjunarinnar eru hjá sveitarstjórn Árneshrepps og hjá Orkustofnun.

„Á þessum tímapunkti er þetta heimamanna að skoða. Mér finnst að það ætti að bera þessa tvo möguleika kirfilega saman og hvað þeir þýða fyrir samfélagið í Árneshreppi,“ sagði Guðmundur í viðtalinu. „Hvort er líklegra til að skapa fleiri störf og meiri verðmæti til framtíðar?“ spurði Guðmundur.

Guðmundur nefndi að ein af ástæðum þess að virkjunin fór í nýtingarflokk rammaáætlunar á sínum tíma hafi verið sú að tilkoma hennar myndi bæta raforkuöryggi á Vestfjörðum. Sú skýring er langsótt, að hans mati. Til að bæta afhendingaröryggi raforku á Vestfjörðum vill umhverfisráðherra sá horft til að skoða hvaða möguleikar eru til staðar að setja raflínur í jörð og segir að þetta þurfi að kanna áður en hafist verður handa við byggingu Hvalárvirkjunar.

smari@bb.is

DEILA