Vinnandi fólki fjölgaði um 8.000 í mars

Lítið atvinnuleysi og mikil fjölgun erlends vinnuafls.

Fólki á íslenskum vinnumarkaði fjölgaði um 8.000 milli mánaða í mars. Þetta er óvenju mikil fjölgun á einum mánuði, en á einu ári, frá mars í fyrra þar til í mars á þessu ári, fjölgaði um 15.500 manns á vinnumarkaði. Þetta kemur fram í hagsjá Landsbankans.

Atvinnuleysi hefur minnkað verulega og var einungis 1,7% í mars, samkvæmt mælingum Hagstofunnar. Meðalatvinnuleysi síðustu 12 mánaða var 2,9% og hefur sú tala ekki mælst lægri frá því í árslok 2008.

Mikil eftirspurn eftir vinnuafli hefur fram að þessu ekki skilað sér í auknum verðbólguþrýstingi nema að litlu leyti. Það skýrist að hluta til af styrkingu krónunnar en að verulegu leyti af miklum innflutningi erlends vinnuafls sem hefur aukið framleiðslugetu þjóðarbúsins. Fyrr á árum leiddi mikil eftirspurn eftir vinnuafli jafnan til mikils launaskriðs og verðhækkana en svo virðist sem mikill innflutningur vinnuafls haldi aftur af þeirri þróun.

Landsmönnum fjölgaði um 5.800 milli 1. ársfjórðungs 2016 og 2017. Stór hluti af fjölguninni skýrist af miklum flutningi fólks til landsins. Þannig fjölgaði erlendum ríkisborgurum með búsetu hér á landi um 3.800 manns frá 1. ársfjórðungi 2016 til sama tíma 2017. Erlendir ríkisborgarar voru um 9,3% íbúa hér á landi á fyrsta ársfjórðungi 2017, en voru 8,3% á sama tíma í fyrra.

DEILA