Atvinnuþátttaka kvenna aldrei verið meiri – fáséðir stjórnendur stórfyrirtækja

Konur hafa aldrei verið fleiri á vinnumarkaði hér á landi. Mynd úr safni frá kvennahlaupinu á Ísafirði.

Atvinnuþátttaka kvenna var tæp 80% árið 2016 og hefur aldrei mælst hærri samkvæmt tölum sem Hagstofan birtir í dag, á sama tíma var þátttaka karla rúm 87%. Tölur Hagstofunnar á þessum alþjóðlega baráttudegi kvenna birta í tali og tölum ýmsar upplýsingar um stöðu kvenna á vinnumarkaðinum á Íslandi. Þar kemur fram að óleiðréttur launamunur kynjanna hjá fullvinnandi launþegum var rúm 14% árið 2015. Tæplega helmingur kvenna 25-64 ára var með háskólamenntun árið 2016 samanborið við þriðjung karla á sama aldri. Þá voru 45% karla og 30% kvenna með starfs- og framhaldsmenntun. Konur eru nú 48% alþingismanna og 44% kjörinna sveitarstjórnarmanna en í mörgum öðrum áhrifastöðum er hlutur kvenna lægri. Hlutfall kvenna í stöðu framkvæmdastjóra fer eftir stærð fyrirtækis, til dæmis var það 22%  hjá fyrirtækjum með 1-49 starfsmenn en 9% í fyrirtækjum með 250 starfsmenn eða fleiri árið 2015.

Hagstofa Íslands gefur í dag út bæklinginn Konur og karlar á Íslandi 2017 í samstarfi við Jafnréttisstofu og velferðarráðuneytið. Í honum eru samanteknar upplýsingar sem gefa vísbendingar um stöðu kvenna og karla í samfélaginu. Þar eru tölur og myndrit um mannfjölda, fjölmiðla, menntun, vinnumarkað, laun og áhrifastöður.

annska@bb.is

DEILA