Flateyri: leitað að efni í snjóflóðavarnir

Yfirlitsmynd af gryfjum ofan Sólbakka.

Vegna nýrra snjóflóðavarna fyrir ofan Flateyri þarf mikið magn af efni. Um 280 þúsund rúmmetra er talið að þurfi til þess að gera keilur og fleira sem koma í kringum núverandi varnargarð.

Ráðgert er að grafa allt að 26 gryfjur á þremur stöðum og eru gryfjurnar að mestu staðsettar á þegar röskuðum svæðum. Tilgangur rannsóknanna er að finna hentugt efni í framkvæmdina. Sigríður Júlia Bryleifsdóttir, formaður Skipulags- og mannvirkjanefndar Ísafjarðarbæjar segir að heppilegast væri að sem mest af efninu væri hægt að sækja sem næst nýju varnarmannvirkjunum.

Leitað verður ofan Hvilftar, í Klofningdal og á Selabólsurð. Grafnar verða 26 gryfjur til þes að kanna jarðveginn. Grafa grefur niður á um 5 m dýpi, eins þrönga holu og 40 tonna grafa ræður við: Um það bil 1,5 m breiða og 3-4 m langa.
Jarðfræðingur tekur myndir og kornastærðagreinir á staðnum. Gröfumaður lokar holnni þegar búið verður að greina efnið í gryfjunni.

Efnið þarf að vera gróft og sem næst framkvæmdasvæði. Efni úr Eyrarhrygg og Bæjrhrygg sem nýtt var í núverandi garða, var of fínefnaríkt til þess að mögulegt sé að vinna það í styrktar fyllingar, því er áhersla lögð á að kanna núverandi námusvæði og skeringasvæði í Klofningsdal, þar sem gróft grjót sést á yfirborði.

Fyrirhugaðar gryfjur í Klofningsdal.

DEILA