Vestfirsk fyrirtæki styrkja hjálparstarf í Úkraínu

Oddi hf á Patresfirði er meðal þriggja vestfirskra fyrirtækja sem styrkja hjálparstarf í Úkraínu.

Samtök fyrirtækja í sjávarútvegi (SFS) og fyrirtæki innan þeirra vébanda hafa ákveðið að styrkja þrenn hjálpar og mannúðarsamtök í Úkraínu um 130 milljónir króna. Upphaflega var tilkynnt um gjöfina á ársfundi samtakanna 6. maí en þá lá ekki fyrir hvaða hjálparsamtök yrðu fyrir valinu.

Meða fyrirtækjanna eru þrjú vestfirsk fyrirtækja. Það eru Arctic Fish ehf Ísafirði, Hraðfrystihúsið Gunnvör hf í Hnífsdal og Oddi hf á Patreksfirði.

Samtökin sem styrkinn hljóta:

Caritas eru hjálparsamtök í Úkraínu. Styrkur til þeirra mun einkum fara til útibús samtakanna í borginni Ternopil sem er skammt frá borginni Lviv í vesturhluta landsins. Styrkurinn mun koma í góðar þarfir á þessum slóðum því þúsundir Úkraínumanna hafa flúið hörmungar í austurhluta landsins og leitað til borganna tveggja. Þar er mikill skortur á ýmsum nauðsynjum eins og mat, klæði og húsnæði.

UNICEF, Barnahjálp Sameinuðu þjóðanna, sinnir börnum og fjölskyldum þeirra innan og utan Úkraínu, en talið er að allt að 60-70% barna í Úkraínu hafi flúið heimili sín. UNICEF hefur opnað barnvænar hjálparstöðvar við landamæri Úkraínu þar sem fólk á flótta getur fengið mat, rými til að hvíla sig, sálræna aðstoð og nauðsynlegar upplýsingar. Þar er flóttafólk skráð og fjölskyldur sameinaðar. Samtökin sinna einnig fylgdarlausum börnum en talið er að um 4% barna á flótta tilheyri þeim hópi. Þá senda samtökin nauðsynjar til fæðingarheimila í Úkraínu sem starfa við ömurlegar aðstæður.

UN Women sinna neyðaraðstoð og sérstökum þörfum kvenna og jaðarsettra hópa. Eitt verkefna samtakanna snýr að því að styðja konur sem hafa verið beittar kynferðisofbeldi í stríðinu. Samtökin veita konunum athvarf, sálrænan stuðning og lögfræðiaðstoð. Mikilvægt er að koma konum og stúlkum til aðstoðar eins fljótt og hægt er og koma málum þeirra í þann farveg að hægt sé að sækja stríðsglæpamenn til saka.

Fyrirtækin sem standa að gjöfinni:  

Arctic Fish, Ísafirði

Brim, Reykjavík
Eskja, Eskifirði
G. Run., Grundarfirði  
Gjögur, Grenivík
Hraðfrystihúsið Gunnvör, Hnífsdal
Huginn, Vestmannaeyjum

Iceland Pelagic, Hafnarfirði

Iceland Seafood International, Reykjavík

Ísfélagið í Vestmannaeyjum
Loðnuvinnslan, Fáskrúðsfirði
Oddi, Patreksfirði
Rammi, Siglufirði 
Samherji, Akureyri

SFS 
Síldarvinnslan, Neskaupstað
Skinney-Þinganes, Höfn í Hornafirði
Vinnslustöðin, Vestmannaeyjum
Vísir, Grindavík
Þorbjörn, Grindavík

DEILA