Tæplega tvö prósent þjóðarinnar í framboði

Þegar rýnt er í framboð vegna sveitarstjórnarkosninganna 14. maí nk. má sjá að 6.367 einstaklingar, eða 1,7% þjóðarinnar, eru í framboði til setu í sveitarstjórnum landsins en um er að ræða 470 sæti sem eru í boði í sveitarfélögunum 64.

Í bundnum kosningum greiða kjósendur framboðslistum atkvæði. Fulltrúar á hverjum lista ná kjöri í hlutfalli við fjölda atkvæða sem listinn hlýtur. Alls eru 3.209 einstaklingar á 179 framboðslistum í framboði í hlutbundnum kosningum í 51 sveitarfélagi. Sækjast þessir einstaklingar eftir 401 sæti í stjórn síns sveitarfélags.

Í tveimur af þessum sveitarfélögum er sjálfkjörið; Sveitarfélaginu Skagaströnd og Tjörneshreppi. Tjörneshreppur er einnig það sveitarfélag þar sem hlutfallslega flestir íbúa eru í framboði en 10 frambjóðendur á T lista telja um 16% íbúa hreppsins. Næst hæsta hlutfall frambjóðenda er í Kjósarhreppi en þar eru 27 í framboði eða rétt ríflega 11% íbúanna.

Þó í Reykjavík sé bæði mesti fjöldi frambjóðenda og flestir framboðslistar 441 einstaklingur á ellefu listum, þá er hlutfall frambjóðenda af íbúafjölda lægst þar eða 0,33%. Næst kemur Kópavogsbær en 176 frambjóðendur á átta framboðslistum þar telja 0,45% íbúa sveitarfélagsins.

Í óbundnum kosningum er ekki kosið á milli framboða. Allir kjósendur eru í kjöri, nema þeir sem skorast hafa undan því, eða eru löglega undanþegnir kjöri. Óbundnar kosningar fara fram í 13 sveitarfélögum en þar eru 3.191 íbúar á en 34 íbúar í þessum 13 sveitarfélögum hafa skorast undan framboði í samræmi við 49. gr. kosningalaga nr. 112/2021.

DEILA