Kaldalón

Kaldalón er u.þ.b. 5 km langur fjörður inn úr norðanverðu Ísafjarðardjúpi í átt að Drangajökli. Inn af honum er nokkuð undirlendi með jökulöldum og ruðningi og talsverðum grasgróðri. Áin Mórilla fellur undan skriðjöklinum og smáfyllir fjörðinn með framburði. Bærinn Lónhóll er sagður hafa sópast brott í jökulhlaupi á 18. öld. Annars bæjar er getið í Kaldalóni, Trimbilsstaða, en engin merki hafa fundizt um hann.

Náttúrufegurð er við brugðið í Kaldalóni. Vegur, sem endar við Tyrðilmýri, yzta byggt ból á Snæfjallaströnd, liggur um brú yfir Mórillu. Vegalengdin milli Tyrðilmýrar og Ísafjarðar landleiðina er u.þ.b. 220 km.

Bærinn Ármúli er næstur innan við Kaldalón. Þar bjó um tíma héraðslæknirinn og tónskáldið Sigvaldi Kaldalóns. Kaldalónsnafnið tók hann upp vegna þess, hve hrifinn hann var af fegurð náttúrunnar á þessum slóðum.

Af vefsíðunni https://is.nat.is/

DEILA