Aflabrögð á fyrra helmingi fiskveiðiársins

Heildarafli íslenska flotans þegar fiskveiðiárið 2019/2020, sem hófst 1. september 2019, var hálfnað nam rúmlega 420 þúsund tonnum upp úr sjó. Til samanburðar var aflinn á sama tímabili í fyrra rúm 496 þúsund tonn.

Þetta er samdráttur í heildarafla milli fiskveiðiára sem nemur um 15% eða um 76 þúsund tonnum.
Samdráttur í botnfiskafla nam um 26 þúsund tonnum en af því var samdráttur upp á um 6 þúsund tonn í þorski og annað eins í ýsu.

Botnfiskaflinn er rúmlega 10% minni en á sama tímabili á fyrra fiskveiðári. Almennt er kvótastaðan í bolfiski í góðu jafnvægi og heldur rýmri en á fyrra fiskveiðári, sérstaklega hjá krókaaflamarksbátum sem einundis hafa notað rúm 44% aflaheimildanna þegar árið er hálfnað.

Mesti samdrátturinn hefur verið í uppsjávarafla eða sem nemur ríflega 20% eða um 50 þúsund tonnum. Nokkur aukning var í síld en samdráttur var upp á 20 þúsund tonn í kolmunna og rúm 38 þúsund tonn í makríl, en seinni hluti makrílvertíðarinnar ár hvert nær inn á fyrstu mánuði nýs fiskveiðiárs.

Efra stöplaritið hér að neðan sýnir að botnfiskveiðar voru lélegri en á fyrra fiskveiðári í október og nóvember sl. en þó sérstaklega í janúar þegar veiðin dróst saman um 17 þúsund tonn. Væntanlega var erfitt veðurfar í upphafi ársins þar helsti orsakavaldurinn.

Þá má sjá af seinna stöplaritinu yfir heildaraflann að aflabrögð um haustið og í upphafi almanaksársins voru töluvert lélegri en á fyrra fiskveiðiári. Auk veðurfarsins í janúar er helsta skýringin væntanlega léleg veiði í uppsjávarfiski öðrum en síld eins og lýst er hér að ofan.

DEILA