Ný bók: Undir yfirborðinu Norska laxeldisævintýrið

Bókaútgáfan Ugla hefur gefið út bókina Undir yfirborðinu Norska laxeldisævintýrið. Í umsögn útgefanda um bókina segir meðal annars:

Laxeldi í sjókvíum hefur verið stundað við Noreg í um hálfa öld og telst nú einn af máttarstólpum norsks atvinnulífs. Laxeldið hefur treyst byggð í dreifbýli og leitt til ofsagróða þeirra sem að því standa.

En margvíslegur umhverfsivandi hefur hlotist af laxeldinu í Noregi. Gríðarlegt magn af laxalús og laxaúrgangi hefur farið í hafið, mjög mikið af eldislaxi hefur sloppið úr kvíum og blandast villtum laxi, auk þess sem sjúkdómar í eldisfiskinum hafa reynst erfiðir viðureignar.

Stórfyrirtæki í norsku laxeldi hasla sér nú völl við Ísland. Þau beita sömu eldisaðferðum hér og í Noregi.

Í þessari bók segir norski blaðamaðurinn Kjersti Sandvik sögu norska laxeldisævintýrisins. Hún lýsir bæði því sem vel hefur tekist og þeim vandamálum sem hlotist hefur af uppbyggingu laxeldis í Noregi.

DEILA