Forkönnun á örplastmengun í íslenskum kræklingi

Mynd: Umhverfisstofnun.

Umhverfisstofnun hefur samið við Rannsóknasetur Háskóla Íslands á Suðurnesjum að rannsaka umfang örplastmengunar í kræklingi á völdum stöðum við Ísland. Þetta er einnig áfangi í að leggja grunn að frekari rannsóknum á örplasti í hafinu og lífríki þess við Ísland.

Sýnatökur hafa verið í gangi í sumar og klárast um miðjan september. Í kjölfarið verður farið í greiningar á plastinu. Notaðar verða sömu greiningaaðferðir og í norsku NIVA rannsókninni frá 2017, þar sem plastagnir eru flokkaðar og stærðarmældar; 0,15 – 5 mm (örplast) og > 5 mm (stærri plastagnir). Til að staðfesta að agnir séu plastefni, verður gerð prófun með heitri nál. Fjöldi agna pr. dýr er síðan áætlaður.

Mynd: Umhverfisstofnun.

Niðurstöður, sem bornar verða saman við önnur lönd þar sem sambærilegum aðferðum hefur verið beitt á skelfisk, eru væntanlegar fyrir lok ársins 2018.

Sæbjörg

bb@bb.is

DEILA