Kæra starfsleyfi Arctic Sea Farm

Náttúruverndarsamtök Íslands, Náttúruverndarfélagið Laxinn lifi og sex veiðiréttarhafar í við Ísafjarðardjúp hafa kært útgáfu Umhverfisstofnunar á starfsleyfi fyrir Arctic Sea Farm. Stofnunin gaf út leyfi fyrir 4.000 tonna ársframleiðslu á laxi og regnbogasilungi í sjókvíum í Dýrafirði. RÚV greindi frá þessu fyrir helgi.

Umhverfisstofnun gaf út 4.000 tonna starfsleyfi í lok nóvember og er um að ræða 2.000 tonna stækkun á fyrra leyfi Arctic Sea Farm. Að mati Skipulagsstofnunar var stækkun leyfisins ekki líkleg til að hafa í för með sér umtalsverð umhverfisáhrif og skuli því ekki háð mati á umhverfisáhrifum.

Í frétt RÚV kemur fram að kærendur segjast eiga mikilla hagsmuna að gæta af því að lífríki í átta ám verði ekki stefnt í hættu með lúsafári og mengun frá erlendum og framandi regnbogasilungi eða norskum kynbættum eldislaxi. Kærendur óttast að eldisfiskurinn dreifi sér í veiðiár allt í kringum landið auk þess sem eldið valdi stórfelldri saur- og fóðurleifamengun í nágrenni eldiskvínna.

DEILA