Mynd­ar­leg­ur borga­rís­jaki sést á gervi­hnatt­ar­mynd sem tek­in var norður af Vestfjörðum í gær­kvöldi. Á korti, sem Jarðvís­inda­stofn­un Há­skóla Íslands ger­ir eft­ir mynd frá Geim­vís­inda­stofn­un Evr­ópu, má sjá ís­jak­ann um­lukinn gisn­um haf­ís norður af Vest­fjörðum.

Sam­kvæmt því er fram kem­ur á Facebooksíðu Eld­fjalla­fræði- og nátt­úru­vár­hóps Há­skóla Íslands er borga­rís­jak­inn tal­inn vera 500 metr­ar að lengd og 200 metr­ar að breidd.

Mjög kaldur sjór hefur að undanförnu streymt austur á bóginn, frá Grænlandssyndi og í átt að Grímsey. Í kalda sjónum á Húnaflóa voru skýr merki um að aðstæður til nýmyndunar hafíss væru fyrir hendi, en sjór þarf að vera orðinn ansi kaldur til að geta frosið, því seltan lækkar frostmarkið. Ef sjór er fullsaltur, þarf hann að ná -1,8°C til að ná að frjósa, á meðan ferskt vatn frýs við 0°C.

smari@bb.is

DEILA