Karlmennska Sæbjargar á veggi Háskólans

Eyþór Jóvinsson í bókabúðinni sem er einskonar tímahylki í sjálfri sér. Mynd: Sæbjörg F. Gísladóttir

Þann 8. nóvember var opnuð í Háskóla Íslands ljósmyndasýningin Alvöru karlmenn. Sæbjörg Freyja Gísladóttir þjóðfræðingur á Flateyri vann sýninguna sem er blanda af gömlum og nýjum myndum sem endurspegla hugmyndir um karlmennsku. Sæbjörg kynnti hugmyndafræði og vinnuna við sýninguna og stýrði leiðsögn um hana á opnunardegi, en hún hangir áfram uppi á göngum Háskólatorgs (niðri) og er fólk hvatt til að skoða hana. Sýningin í HÍ er haldin í samvinnu Sæbjargar og Námsbrautar í þjóðfræði og safnafræði við Háskóla Íslands og Rannsóknarseturs HÍ á Ströndum – Þjóðfræðistofu. Eftirfarandi er kynning á sýningunni:

Alvöru karlmenn

Vaskir sjómenn, vígreifir bankamenn, krúttleg lopatröll, léttfættir séntilmenn, þrekmiklir bændasynir: Það er misjafnt hvað þykir karlmannlegt, breytilegt eftir stað, stund og stétt. En hvernig hefur karlmennskan þróast í tímans rás og hvernig bera menn sig karlmannlega í dag? Þjóðfræðingurinn Sæbjörg Freyja Gísladóttir hefur rannsakað hvernig karlmennska birtist í ljósmyndum frá árunum 1914 til 2014, hvaða líkamsstaða þykir karlmannleg á hverjum tíma og hvernig líkamar karlmanna endurspegla samfélagsbreytingar.

Sæbjörg safnaði og greindi um eitt þúsund ljósmyndir frá Skjalasafni Austfirðinga og Skjalasafninu á Ísafirði frá fyrstu áratugum 20. aldar. Hún ljósmyndaði einnig þrjátíu karlmenn sem eru búsettir á Egilsstöðum, Reykjavík og Önundarfirði. Afrakstur þessa er ljósmyndasýningin Alvöru karlmenn sem þegar hefur verið sýnd víða um land og ratar nú á veggi Háskóla Íslands.

bryndis@bb.is

DEILA