Göngin klædd að innan með eldfimum efnum

Fern jarðgöng á landinu standast ekki öryggissúttekt EuroRap í Evrópu að sögn Ólafs Guðmundssonar, starfsmanns EuroRap á Íslandi. Ólafur var til viðtals hjá Gissur Sigurðssyni á Bylgjunni. Vestfjarðagöng eru meðal þeirra ganga sem ekki uppfylla öryggisstaðla EuroRap.

Það sé fyrir margra hluta sakir, til að mynda hvað varðar breidd þeirra í ljós breytts umferðarmagns. Þá eru sum þeirra klædd mjög eldfimum efnum – „sem eru fyrir utan allan ramma sem menn leyfa sér í dag,“ segir Ólafur.

Hann segir að þó megi nota þessa klæðningu í jarðgöngum sé gert ráð fyrir því að sprautað sé steypu innan á hana, sem er gert í öðrum göngum. Það hafi hins vegar aldrei verið gert þarna, sennilega til að spara peninga að sögn Ólafs.

Hann segir að Vestfjarðargöngin séu „klárlega“ hættuleg hvað þetta varðar – en þetta séu ekki einu göngin sem klædd eru með þessu efni. Strákagöng, Múlagöng og göngin sem verið er að leggja í Oddskarði séu einnig klædd þessu eldfima efni.

„Út frá öryggissjónarmiðum er þetta alls ekki ásættanlegt. Þetta eru líka afskekktar byggðir, eins og Suðureyri, sem yrðu algjörlega afkróaaðar ef eitthvað kæmi upp á í göngunum,“ segir Ólafur.

DEILA