Björgunarvesti verði skylda á minni bátum

Rannsóknarnefnd samgönguslysa beinir því til ráðnueytis samgöngumála að setja verði reglur sem skylda sjómenn til að nota björgunarvesti við vinnu á opnu þilfari sem og að reglur um búnað til björgunar manni úr sjó nái einnig til skipa sem eru undir 15 metrum. „Tíminn er skammur þegar menn eru komnir í sjóinn, það er kalt og það að halda mönnum á floti, hjálpar til og eykur líkurnar á björgun,“ segir Hilmar Snorrason, skólastjóri Slysavarnarskóla sjómanna og nefndarmaður í rannsóknarnefnd samgönguslysa, í samtali við fréttastofu RÚV. Hann bendir á að skipverjar á uppsjávarskipum og togurum eru björgunarvestum á opnum þilförum.

Skipverji lést á Húnaflóa í apríl 2016. Hann ásamt skipstjóra var við grásleppuveiðar þegar hann flæktist í veiðarfærunum og dróst fyrir borð. Skipverjinn hafði verið um það bil 15 mínútur í sjónum þegar skipstjóranum tókst að hífa hann um borð meðvitundarlausan og báru endurlífgunartilraunir ekki árangur. Við rannsókn á slysinu kom fram að illa gekk að koma skipverjanum um borð en 1,8 metrar voru frá sjólínu upp á borðstokk á bátnum. Hilmar segir að litlu bátarnir virðist hafa setið eftir varðandi kröfur um búnað til að ná mönnum úr sjó en slíkar reglur ná einungis til báta sem eru meira en 15 metrar. Því beinir nefndin því til ráðuneytisins að reglurnar nái einnig til báta undir 15 metrum.

DEILA