Listamannaspjall og tónleikar

Fjöllistahópurinn frá Kanada

Kanadískur fjöllistahópur hefur dvalið í gestavinnustofum ArtsIceland á Ísafirði frá því í byrjun maímánaðar og fá Ísfirðingar og nágrannar að njóta afraksturs vinnu þeirra í vikunni. Annars vegar verður boðið upp á listamannaspjall í hádeginu í dag í Edinborgarsal og einnig verða þau með tónleika og gjörning á sama stað á föstudagskvöld. Hópinn skipa listakonan Jasa Baka sem vinnur þvert á listgreinar, sellóleikarinn og fjöllistakonan Tyr Jami, tónlistarmaðurinn Justin Guzzwell, hljóðlistamaðurinn Eric Shaw og Frances Adair Mckenzie sem sérhæfir sig í nýjum miðlum. Þá eru hér kvikmyndagerðarkonan Catherine Legault sem vinur heimildarmynd um verkefnið og móðir systranna Jösu og Tyr, listakonan Debora Alanna.

Samstarf hópsins hófst í kringum upptökur frá langömmu þeirra Jösu og Tyr og ömmu Deboru, Ingibjörgu Guðmundsdóttur sem fluttist frá Vestmannaeyjum til Kanada árið 1924. Hún náði háum aldri og lést árið 1994, þá 103 ára. Á áttunda og níunda áratug síðustu aldar söng hún vísur og þjóðlög, eftir minni, inn á kassettur sem hún sendi til dóttur sinnar Jónu sem bjó í Montreal og átti hún að spila þær fyrir barnabörnin.

Samstarfsverkefni þeirra, New spring in the Dead of winter, er því í raun samstarf fjögurra kynslóða kvenna sem hófst á Íslandi árið 1924. Verkefnið tengir listamenn úr ýmsum áttum sem ekki eru tengdir því fjölskylduböndum sem saman skapa vel ígrundað og töfrandi form sagnamennsku. Sjónheimur Zuzu Knew (Jasa Baka) og tónlist Syngja sem þau Tyr og Justin skipa eru innblásin af persónugerðri náttúru og dulúðlegum erkitýpum.

Tónlistin og hið sjónræna flýtur á milli þess sem er hér og handanheima. Í tónlistinni mætast nútímaheimur raftónlistarinnar, klassískur sellóleikur, hljóðgervlar og raddir. Lifandi myndmáli er varpað er á senuna á meðan á tónleikum stendur og leika búningar Zuzu þar einnig stórt hlutverk. Í heiminum sem þau skapa er ekki að finna skýra línu sem skilur að hvar raunveruleikinn endar og fantasían hefst.

Í listamannaspjallinu sem verður sem áður segir í menningarmiðstöðinni Edinborg munu listamennirnir segja frá verkefnum sínum og flytja nokkur tóndæmi. Listamannaspjallið hefst klukkan 12.10 og verður hægt að kaupa sér súpu og kaffi til að njóta á meðan á því stendur.

Á tónleikunum á föstudagskvöldið, sem hefjast klukkan 20 í Edinborgarsal, má njóta ævintýraheims fjöllistahópsins. Syngja hefur komið fram víða um heim á hinum ýmsu hátíðum og eftir að Ísafjarðardvölinni lýkur koma þau fram í Eldheimum í Vestmannaeyjum og í Mengi í Reykjavík.

DEILA