Vaxandi hlutdeild stórlaxa í Langadalsá

Hlutdeild stórlaxa í gönguseiðaárgöngum í Langadalsá fer nú vaxandi eftir stöðuga fækkun undanfarna áratugi. Stangaveiðin á laxi 2016 var yfir langtíma meðalveiði og einkenndist af lélegum smálaxagöngum, en stórlaxaveiðin var sú mesta frá árinu 1980. Hrygning laxa í ánni hefur aukist mjög undanfarinn áratug samfara auknum göngum laxa, aukningu í fjölda og hlutdeild stórlaxa og skyldusleppingum þeirra í  veiðinni. Þetta hefur skilað margfaldri nýliðun seiða miðað við mælingar frá níunda og tíunda  áratugnum. Þetta kemur fram í nýútkominni skýrslu Hafrannsóknarstofnunar um vöktun á stofnum lax og bleikju í Langadalsá við Ísafjarðardjúp árið 2016, en slík hefur farið fram árlega síðan árið 2013.  Markmið með rannsóknunum er að vakta breytingar á umhverfisþáttum,  veiðinýtingu, hrygningu og nýliðun fiskstofnanna auk þess sem fylgst er með lífssögulegum þáttum þeirra. Sumarið 2016 var í  fyrsta sinn komið fyrir fiskteljara í Langadalsá til að kanna stærð laxa – og bleikjugöngunnar,  göngutíma og veiðihlutfall laxfiskastofna í stangaveiðinni.

Alls gengu 225 laxar og 39 bleikjur upp fyrir fiskteljarann í Langadalsá sumarið 2016 og skiptist laxagangan jafnt á milli smálaxa og stórlaxa (112 smálaxar og 113 stórlaxar).  Nokkur lax, einkum tveggja ára lax úr sjó, var genginn í Langadalsá þegar að teljarinn var settur niður þann 29. júní og höfðu þá þegar veiðst 22 laxar í ánni, en veiðar í ánni hófust 24. júní. Heildartalning bleikju og lax inn á vatnasvæðið liggur því ekki fyrir.

Langadalsá er ein af stærri veiðiám við Ísafjarðardjúp.  Verðmæt veiðinýting á laxi og bleikju hefur verið stunduð í ánni frá því um miðja 20. öld. Veiðimálastofnun hefur annast með hléum rannsóknir á fiskstofnum árinnar fyrir Veiðifélag Langadalsár, en lax er ríkjandi tegund í ánni auk bleikju.

Skýrsluna í heild sinni má lesa hér.

annska@bb.is

DEILA