Patreksdagurinn í dag

Patreksfjörður.

Í tilefni Patreksdagsins verður boðið upp á kvikmyndasýningu í kvöld í Skjaldborgarbíó og það er Fríða og Dýrið sem verður á boðstólum. Patreksfirðingar hafa í gegnum árin haldið þennan dag hátíðlegan með ýmsum hætti, árið 2008 var til dæmis einleikurinn Pabbinn í boði en árið 1996 stóð gleðskapurinn yfir í viku er verslanir og þjónustufyrirtæki voru með uppákomur, kynningar og tilboð, handverkshús skörtuðu sínu fegursta, félagsmiðstöðin kynnti starfsemi sína, leikfélagið með kvöldvöku, kráarstemning á hótelinu o.fl.

Heilagur Patrekur, verndardýrlingur Íra, fæddist í Wales í kringum árið 385 og var skírnarnafn hans Maewyn. Hann var heiðingi fram að 16 ára aldri þegar hann var hnepptur í þrælahald og snerist í framhaldi af því til kristinnar trúar. Hann varð annar biskup yfir Írlandi og vann við að kristna Íra í 30 ár, oft var hann handtekinn en tókst ætíð að sleppa. Þjóðsagan segir að hann hafi m.a. reist upp fólk frá dauða og útrýmt öllum snákum á Írlandi í messu. Hann dó 17. mars árið 461 og hefur sá dagur alla tíð síðan verið haldinn hátíðlegur á Írlandi sem dagur heilags Patreks.

Lengst af voru það einungis kaþólikkar sem héldu daginn hátíðlegan á Írlandi en í seinni tíð hefur hann orðið almennur hátíðisdagur. Í Bandaríkjunum varð dagurinn að hátíðisdegi árið 1737 þegar íbúar í Boston héldu hann fyrst hátíðlegan.

Eins og ýmis örnefni hérlendis bera með sér virðist ljóst að írskra áhrifa hafi gætt við upphaf byggðar í landinu. Í hópi þeirra örnefna er nafn Patreksfjarðar.

bryndis@bb.is

DEILA