Fasteignamat sumarbústaða og öryggisnúmer

Mynd úr safni

Þjóðskrá Íslands hefur frá árinu 2009 unnið að endurskoðun á aðferðarfræði fasteignamats fyrir allar tegundir eigna sem endurspeglar betur en eldri aðferðir markaðsverð fasteigna á hverjum tíma. Árið 2009 var tekin upp ný aðferðarfræði fyrir íbúðareignir og árið 2014 voru nýjar aðferðir teknar upp við mat á þorra atvinnuhúsnæðis. Aðferðir fasteignamats fyrir sumarbústaði verða endurskoðaðar í næsta fasteignamati sem kynnt verður í júní 2017 og mun gilda fyrir árið 2018.

Nýjar matsaðferðir sumarbústaða fela í sér tengingu kaupsamninga við eiginleika sumar-bústaða svo sem stærðir og byggingarár. Helsta breyting frá núverandi matsaðferðum felst í því að staðsetning eigna og nálægð við þjónustu mun skipta meira máli en hún gerir nú.

Ástand og gæði sumarbústaða hafa einnig talsverð áhrif á markaðsverð þeirra. Gert er ráð fyrir að meðalástand og meðalgæða allra bústaða nema skoðun hafi nýlega farið fram.

Eigin skoðun eiganda

Eiganda sumarbústaðar verður gert kleyft að skila sjálfur inn upplýsingum um ástand og gæði með því að fylla út eyðublað á skrá.is.  Það á helst við ef ástandi er ábótavant eða ef bústaður hefur verið mikið endurnýjaður, mikið hefur verið gert fyrir lóðina eða ef byggt hefur verið við hann án þess að það sé skráð í fasteignaskrá. Eigandi skilar þá  inn textalýsingu ásamt ljósmyndum af bústaðnum. Þjóðskrá Íslands mun síðan nýta þessar upplýsingar til þess að endurbæta matsforsendur bæði fyrir fasteignamat og brunabótamat. En bunabótamat er vátryggingafjárhæð brunatryggingar og þarf því að endurspegla raunverulegt kostnaðarverð bústaðarins.

Landssamband sumarhúsaeigenda og Þjóðskrá Íslands hafa tekið höndum saman að kynna eigin skoðun sumarbústaða fyrir eigendum þeirra.

 Hægt er að nálgast skoðunareyðublaðið hér

Eigandi getur skilað útfylltu eyðublaði beint úr sumarbústaðnum ef nettenging er til staðar.

 Öryggisnúmer sumarbústaða

Öryggi neyðarnúmeranna hefur margoft sannað sig og að mati Þjóðskrár Íslands og Landsambands sumarhúsaeigenda er nauðsynlegt er að koma á skyldu samkvæmt lögum að hafa öryggisnúmer á öllum sumarbústöðum á landinu. Eftir er að merkja rúma 6 þúsund bústaði af þeim 13 þúsundum bústaða sem eru á landinu.

bryndis@bb.is

DEILA