Bastilludagurinn: boðið til móttöku á Ísafirði á sunnudaginn

Le bal des lumières. Tour Eiffel illuminée avec feux d'artifices lors 14 juillet 2005, à Paris (VIIe). MT

Franski konsúllinn á Ísafirði býður Fransmönnum og áhugafólki um franska menningu til móttöku sunnudaginn 14. júlí á þjóðhátíðardegi Frakka.

Bastilludagurinn er þjóðhátíðardagur Frakklands sem er haldinn hinn 14. júlí ár hvert til að minnast áhlaupsins á Bastillu virkið í París í frönsku stjórnabyltingunni hinn 14. júlí 1789.

Tengslin við Frakkland eiga sér langa sögu. Víða um Vestfirði má finna minjar um tengsl Frakka og Íslendinga. Franskir sjómenn voru við veiðar við stendur landsins um aldir og margar sögur til af viðskiptum þeirra við Vestfirðinga. Í Dýrafirði má finna fallega varðveittan grafreit franskra sjómanna og í Patreksfirði eru mörg minni um veru þeirra þar. Undanfarin ár hefur frönskum skútum fjölgað mjög í Ísafjarðarhöfn, sumar í stuttu stoppi á leið til Grænlands en aðrar dvelja lengur. Fyrir fimm árum hóf Franska kvikmyndahátíðin göngu sína í Ísafjarðarbíói, og verður næst haldin í byrjun árs 2025. Franskir og frönskumælandi nemendur við Háskólasetur Vestfjarða hafa verið allnokkrir undanfarin ár og franskir vísindamenn og nemendur vinna að ýmsum verkefnum á svæðinu. Franskir listamenn koma reglulega til gestavinnustofudvalar hjá ArtsIceland á Ísafirði og öll þekkjum við til franskrar vín- og matarmenningar.

Fransmenn, frönskumælandi og annað áhugafólk um franska menningu er velkomið að koma og þiggja léttar veitingar og blanda geði á Bastilludeginum í Gallerí Úthverfu, Aðalstræti 22 á Ísafirði kl. 16:30 – 18:00. Fulltrúi frá Sendiráði Frakklands á Íslandi, Valerie Blachier, verður viðstödd móttökuna.

DEILA