Vísitala þorsks lækkar þriðja árið í röð

Stofnvísitala þorsks samkvæmt haustmælingu hefur lækkað töluvert frá árinu 2017 þegar hún mældist sú hæsta frá upphafi haustmælingarinnar og er nú svipuð því sem hún var árin 2008-2009.

Lækkunina í ár má rekja til þess að fjöldavísitala 40-80 cm fisks var undir meðaltali rannsóknartímabilsins.
Stofnvísitala ýsu hefur haldist svipuð frá árinu 2017 Vísitala annarra nytjastofna sýndu svipaða þróun og í fyrra þ.e. vísitala ufsa hefur farið lækkandi frá árinu 2018 og vísitölur gullkarfa og löngu lækkuðu enn frekar miðað við nokkur fyrri ár.
Vísitölur djúpkarfa, grálúðu, blálöngu og gulllax breyttust lítið eða lækkuðu miðað við nokkur fyrri ár og eru undir meðaltali tímabilsins. Stofnar hlýra, tindaskötu, sandkola, þykkvalúru og skrápflúru eru í sögulegu lágmarki.

Árgangur þorsks frá 2019 mældist vel yfir meðalstærð og fyrsta mæling á yngsta árgangi þorsksins er sú hæsta frá upphafi mælinga 1996.
Árgangur ýsu frá 2019 mældist yfir meðalstærð og fyrstu vísbendingar um árganginn frá 2020 gefa til kynna að hann sé einn af þeim stærstu síðan mælingar hófust 1996. Nýliðun gullkarfa, djúpkarfa og blálöngu hefur verið mjög léleg undanfarin ár. Vísitala nýliðunar hjá grálúðu, sem hefur lækkað hratt frá hámarkinu árin 2009-2013, sýndi merki um jákvæða þróun í ár.

Hitastig sjávar við botn mældist að meðaltali hátt líkt og undanfarin ár.