Plastmengun í forgrunni á degi hafsins

Plast í hafi er vaxandi vandamál.

Alþjóðlegur dagur hafsins er í dag en hann er haldinn 8. júní ár hvert. Yfirskrift dagsins í ár er „Okkar höf, okkar framtíð“. Á vef Umhverfisstofnunar segir að í ár verði sjónum sérstaklega beint að plastmengun í hafi og mögulegum leiðum til að draga úr henni. Haf þekur um það bil tvo þriðju hluta jarðar og er mikilvægt öllu lífi á jörðinni. Í höfunum myndast mikið af því súrefni sem við öndum að okkur og þau tempra meðal annars loftslag og eru mikilvæg uppspretta fæðu fyrir mannkynið. Höfin eru einnig efnahagslega mikilvæg fyrir lönd þar sem atvinnuvegir byggja á ferðamennsku og fiskveiðum og annarri nýtingu sjávarauðlinda auk þess sem þau eru mikilvæg fyrir alþjóðlega flutninga. Höfin eru hins vegar undir miklu álagi, meðal annars vegna ýmiss konar rusls og mengunarefna sem berast til sjávar og ógna þar lífríki. Ekki síst hafa komið í ljós skaðleg áhrif plasts í hafi sem ekki eyðist heldur brotnar sífellt niður í smærri einingar, auk þess sem skaðleg efni geta loðað við plastagnirnar og þannig dreifst um hafið. Dýr geta flækst í plastúrgangi, s.s. í netum eða plastpokum, en þau taka einnig plast í misgripum fyrir fæðu.

Vegna þessa er mikilvægt að draga úr allri losun mengunarefna og koma í veg fyrir að rusl berist til sjávar. Þar verða allir að taka höndum saman og eitt af því sem allir geta gert er að draga verulega úr notkun plastpoka og plastumbúða.

DEILA