Fjórðungsþing: hægagangur stjórnvalda mun stöðva framþróun samfélaga og atvinnulífs á Vestfjörðum

Í ályktun 66. Fjórðungsþings Vestfirðinga, sem haldið var á Ísafirði 22. og 23. október er kallað eftir því að stjórnvöld skili skili tillögu um tímasett verkefni til þess að tryggja öryggi og framboð á raforku á Vestfjörðum á fyrri hluta árs 2022. Minnt er á að Alþingi samþykkti árið 2018 að Vestfirðir verði í forgangi varðandi raforkumálum og í febrúar 2021 hafi Iðnaðarráðherra lagt fram á Alþingi stefnuskjöl stjórnvalda um orkumál á Íslandi með þeim markmiðum að stuðla að jöfnun samkeppnisstöðu landshluta um aðgengi og afhendingaröryggi raforku.

Fjórðungsþingið hvetur iðnaðarráðherra til þess að beina því til starfshóps ráðherra um orkumál á Vestfjörðum, að hraða störfum og setja sér markmið um að skila niðurstöðu á fyrri hluta árs 2022. Skorað er á ráðherrann og starfshópinn að nýti þau gögn sem liggja nú þegar fyrir og skila tillögu um tímasett verkefni á fyrri hluta árs 2022.

Fjórðungsþingið hefur ítrekað lýst yfir stuðningi við Hvalárvirkjun auk þess sem kallað er eftir hringtengingu á Vestfjörðum.

Hægagangur stöðvar framþróun á Vestfjörðum

Á ályktuninni segir orðrétt:

„Uppbygging atvinnulífs og samfélaga á Vestfjörðum hefur gengið hratt fyrir sig á undanförnum árum auk þess sem ný markmið hafa verið sett um að hraða orkuskiptum. Markmið stjórnvalda í orkustefnu styðja við þessa þróun en ekki hafa verið settar fram tímasett verkefni til að ná því markmiði á Vestfjörðum. Að óbreyttu mun þessi staða nær stöðva framþróun samfélaga og atvinnulífs á Vestfjörðum.“

Fagnar áhuga á vindorku

Fjórðungsþingið fagnar öllum aðgerðum sem lúta að því að auka raforkuöryggi og framleiðslu á Vestfjörðum. Þá fagnar þingið þeim áhuga sem vindorkuframleiðendur hafa sýnt svæðinu.
„Fyrir liggur skýrsla verkefnisstjórnar 4. áfanga rammaáætlunar um vernd og orkunýtingu landsvæða frá því í mars 2021. Skýrslan gerir m.a. ráð fyrir vindorkugarði í Garpsdal í nýtingarflokk, en undirbúningur er langt kominn. Skipulagsstofnun hefur ekki samþykkt skipulagstillögur um vindorkugarða vegna skorts á lagaheimildum um vindorku að mati stofnunar.
Mikilvægt er að finna vindorku framtíðar farveg innan verndar- og orkunýtingaráætlunar (rammaáætlun). Eða leita annarra lausna er nýtingu vindorku til að leysa úr þeirri pattstöðu sem rammaáætlun er í.“

Frá Fjórðungsþingi Vestfirðinga.

Facebook Notice for EU! You need to login to view and post FB Comments!