Skaginn 3X selur Mowi kælikerfi

Skaginn 3X sem framleiðir hátæknibúnað fyrir matvælavinnslu hefur selt stærsta framleiðanda Atlantshafslax heimsins, Mowi í Noregi,  íslaust SUB-CHILLING™ ofurkælingarkerfi  í nýja verksmiðju Mowi á Herøy í Noregi.

„Við erum stöðugt að vinna með lausnir sem minnka kolefnisfótspor okkar í gegnum alla virðiskeðjuna. Þetta kerfi er hluti af því sem gerir laxframleiðsluna enn sjálfbærari,“ segir Ørjan Tveiten, svæðisstjóri Mowi Nord.

Framtíðin í kælingu

„Við erum stolt af því að eiga Mowi sem viðskiptavin og hlökkum til að takast á við þetta verkefni. Þetta kemur til með að verða stærsta laxaverksmiðjan sem mun nota þessa kælitækni, en við höfum einkaleyfi á henni,“ segir Magni Veturliðason framkvæmdastjóri Skagans 3X AS, í Noregi. „Þetta er mikilvægur áfangi fyrir okkur þar sem þetta er enn ein staðfestingin á því að framtíðin í kælingu og varðveislu sjávarfangs liggur í þessari nýjung okkar SUB-CHILLING™.“

Íslaus ofurkæling

Umfangsmikil rannsóknar- og þróunarvinna liggur að baki nýrri SUB-CHILLING™ tækni Skagans 3X og fékkst einkaleyfi á henni árið 2019. Með þessari tækni má kæla fisk niður í -1,2 °C án þess að nota nokkurn ís. Fiskurinn sjálfur er nýttur sem kælimiðill og hann helst undir frostmarki lengur en með ískælingu. Þetta skilar betri gæðum til neytenda og bætir allt að 7 dögum við geymsluþol vörunnar.

Sparnaður í flutningi

Kerfið mun hafa mikla þýðingu fyrir sparnað í flutningi auk þess sem vörugæði haldast lengur. Þar sem ís verður óþarfur má flytja allt að 20% meira af vöru fyrir sama verð.

Frábær gæði, frábær ávöxtun

Undanfarin ár hefur ofurkælingartæknin verið í notkun hjá hvítfisk- og laxavinnsluaðilum bæði á Íslandi og í Noregi.  Tæknin hentar afar vel fyrir hvítfisk, vinnslu um borð í skipum og fyrir allar gerðir eldisfisks og sjávarfangs. Kerfið og tæknin hafa nú þegar sannað frammistöðu sína bæði hvað varðar vörugæði og arðsemi. Stefnt er á frekari sölur í Noregi, Evrópu og víðar.

Hættum að flytja ís

„Við sjáum gríðarleg tækifæri hér í Noregi fyrir okkar lausnir þar sem landið er stærsti laxaútflytjandi heims,“ segir Magni. „Árið 2018 voru um 1,4 milljónir tonna af ferskum laxi fluttar út. 80-90% voru fluttar landleiðina og 10-20% með flugi. Gróft áætlað eru því 300 þúsund tonn af ís flutt í bílum og 30 þúsund tonn með flugi árlega, og það er bara í Noregi. Það er hvorki sjálfbært né svarar það kostnaði að flytja ís út á sama verði og fiskinn sjálfan. Með því að fjarlægja ísinn úr kælikeðjunni myndast gífurlegt tækifæri til sparnaðar.“

Facebook Notice for EU! You need to login to view and post FB Comments!